หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

โรคคลั่งคลีน

"คลั่งคลีน" คืออะไร

โรคนี้เกิดจากอาการป่วยทางจิตที่เคร่งครัดเรื่องการกินอาหารที่มีประโยชน์มากเกินไป คือ ไม่กินคาร์โบไฮเดรต ไขมัน น้ำตาล บางคนถึงขั้นตัดขาดไขมันและโปรตีน เพราะมีความเชื่อว่าสารอาหารเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ ถ้าวันไหนเผลอกินไป วันรุ่งขึ้นต้องออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งสุดทายแล้วจะนำไปสู่ความเครียด ฟังแล้ว โรคนี้มีอาการคล้ายกับ "อะนอเร็กเซีย" ต่างกันตรงที่คน "คลั่งคลีน"​จะไม่ยอมแตะอาหารที่มี คาร์โบไฮเดรด โปรตีน แต่ยังคง กินผักหรือผลไม้ได้บ้าง ขณะที่ "อะนอเร็กเซีย" แทบไม่แตะอาหารเลย


"การกินที่ถูกต้องควรกินอย่างไร"

การกินที่ถูกต้องควรกินให้ครบ 5 หมู่ โดยอาหารต้องสดสะอาด ไม่มีผงชูรสหรือสารกันบูด ควรดูว่าตัวเองมีน้ำหนักส่วนสูงเท่าไหร่ รวมถึงมีโรคประจำตัวหรือไม่ เพื่อคำนวณว่าร่างกายต้องการพลังงานเท่าไหร่ อีกทั้งควรปรับการกินอาหารให้ถูกต้อง เช่น ในกรณีที่คุณชอบคาร์โบไฮเดรต ก็ควรเปลี่ยนมาเป็นแบบที่ยังไม่ขัดสี ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างพอประมาณ การกินที่ถูกต้องควรเดินทางสายกลาง อย่าให้ถึงกับ "ใส้สะอาด แต่สุขภาพแย่"



ที่มา: คอลัมน์ HEALTH CHECKUP นิตยสารแพรว ฉบับที่ 890

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น